Học bổng du học đài loan

Nhiều học bổng du học Đài Loan dành cho ứng viên Việt Nam

Ngày 24.2, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc đã công bố học bổng của nước này dành cho du học sinh năm 2017.

Nhiều học bổng giá trị

Theo ông Lương Quang Trung, Chủ nhiệm Văn phòng, hiện nay có hơn 40.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đài Loan. Nơi này hi vọng sắp tới số lượng học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam sẽ tăng lên.

Năm 2017, có tất cả 23 suất học bổng ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ của Đài Loan dành cho học sinh và nghiên cứu sinh (miễn học phí, cấp sinh hoạt phí hằng tháng), 15 suất học bổng tiếng Hoa ngắn hạn. Thời hạn nộp hồ sơ của cả hai học bổng này đến ngày 15.3. Ngoài ra, Đài Loan tiếp tục cấp học bổng Mekong 1000 (dành cho các cán bộ trẻ ở vùng Tây Nam Bộ) và VEST - 500 (dành cho giảng viên các trường ĐH, CĐ).

Bà Kha Ngọc Kiềm, Phó trưởng Văn phòng, cũng cho biết Loan vẫn tiếp tục cấp học bổng của Quỹ phát triển hợp tác quốc tế Đài Loan (ICDF). Đây là học bổng chuyên ngành ngắn hạn 3 tuần cho các ngành học. Ứng viên trúng tuyển sẽ được hỗ trợ toàn bộ vé máy bay, chỗ ăn ở, bảo hiểm…Các trường ĐH của Đài Loan cũng đang rất mong mỏi nghiên cứu sinh Việt Nam tham gia ứng tuyển các suất học bổng thạc sĩ, tiến sĩ. Theo GS Trần Thanh Trụ, Viện trưởng Viện Công nghệ vắc xin động vật Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Bình Đông, TP.Bình Đông, những nghiên cứu sinh Việt Nam luôn là những người xuất sắc nhất tại trường này. Vì vậy, tỉ lệ xét duyệt cấp học bổng cho người Việt Nam rất cao. Hiện tại, trường đang có nhiều học bổng trong lĩnh vực thủy sản, chế tạo vắc xin cho động vật như trâu, bò, gà, lợn. Những ứng viên tốt nghiệp ngành sinh học, hóa học đều có thể nộp hồ sơ ứng tuyển.

GS Tải Xương Hiền, Hiệu trưởng Trường ĐH KH-CN Bình Đông, cũng cho biết du học sinh Việt Nam có biểu hiện tại trường rất xuất sắc. Tỉ lệ ứng viên Việt Nam được xét duyệt học bổng hằng năm lên đến 95%. Ngoài việc cấp học bổng, hằng năm học sinh, nghiên cứu sinh cũng có thể đến trường thực tập với thời gian 3 - 6 tháng. Điểm đặc biệt nhất của trường là có một Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã duy nhất trên toàn quốc. Nghiên cứu sinh thạc sĩ trở lên có thể ứng tuyển học ngành Bảo tồn động vật hoang dã của trường.

Trường ĐH Khách sạn và Du lịch Cao Hùng cũng dành mỗi năm hai suất học bổng toàn phần làm nghiên cứu sinh tiến sĩ dành cho ứng viên từ Việt Nam nhưng hầu như không có ứng viên nào nộp hồ sơ.

đào tạo của trường chuyên về du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn và tiếp viên hàng không.

Nhu cầu tuyển dụng cao

Theo ông Trần Chí Thành, Ủy viên Giao lưu Doanh nghiệp Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại TP.HCM, hiện tại các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trình độ Trung cấp trở lên đến khoảng 50.000 vị trí. Trước kia, đa phần các doanh nghiệp này tuyển dụng người Trung Quốc nhưng hiện nay Đài Loan khuyến khích tuyển dụng người bản địa. Sắp tới, càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam nên nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng cao hơn nữa.

Cũng theo ông Trần Chí Thành, đối tượng chắc chắn được tuyển dụng sẽ là những du học sinh Việt Nam học tại Đài Loan về nước. Lý do là nhân sự này không cần làm giấy phép lao động, đã trải nghiệm và hòa nhập văn hóa của Đài Loan trước đó. Tuy nhiên, đa phần du học sinh vẫn chọn học các ngành kinh tế - tài chính. Trong khi đó, hiện tại các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam cần nhất là những người học về cơ khí, hóa công nghiệp, cơ điện.

​Nhiều học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại Đài Loan

GS Trần Thanh Trụ - viện trưởng Viện Công nghệ vắc xin động vật Trường ĐH Bình Đông, TP Bình Đông, vùng lãnh thổ Đài Loan - cho biết viện đang cấp nhiều học bổng học thạc sĩ, nghiên cứu sinh làm việc tại viện.

 “Chúng tôi đang có nhiều học bổng trong lĩnh vực thủy sản, chế tạo vắc xin cho động vật như trâu, bò, gà, lợn. Những ứng viên tốt nghiệp ngành sinh học, hóa học đều có thể nộp hồ sơ ứng tuyển” GS Thanh Trụ nói.Theo giáo sư Trần Thanh Trụ, sinh viên quan tâm cứ nộp hồ sơ qua email. Sau đó, trường sẽ phỏng vấn trực tiếp để xem xét trình độ tiếng Anh vì trong quá trình làm việc giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Người nhận học bổng sẽ được cấp chỗ ở và phí sinh hoạt phí hàng tháng. Trường ĐH Khoa học và công nghệ Bình Đông có 30 du học sinh Việt Nam đang theo học. Sinh viên từ Việt Nam chăm chỉ, làm việc rất tốt nên chúng tôi rất muốn tuyển thêm ứng viên từ Việt Nam” GS Trụ nói thêm.

Trong khi đó, TS Tzu-Ling Charline Chen - giám đốc văn phòng quan hệ quốc tế Trường ĐH Khách sạn và Du lịch Cao Hùng - cho biết hàng năm trường có hai suất học bổng toàn phần làm nghiên cứu sinh tiến sĩ dành cho ứng viên từ Việt Nam nhưng hầu như không có ứng viên nào nộp hồ sơ.

Những ngành đào tạo của trường chuyên về du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn và tiếp viên hàng không.

“Chúng tôi rất mong nhận được hồ sơ của những ứng viên Việt Nam đến học tiến sĩ tại trường. Học viên sẽ được miễn học phí, chỗ ở và sinh hoạt phí hàng tháng” - TS  Charline Chen nói. Sinh viên quan tâm đến chương trình học bổng tiến sĩ này có thể liên lạc với bà Charline Chen qua email: chen168@mail.nkuht.tw

Ngoài ra, phòng giáo dục Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM cũng thông báo cấp học bổng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho sinh viên Việt Nam. Theo đó, người nhận học bổng sẽ được hỗ trợ học phí mỗi kỳ tương đương 1,290 USD.

Về sinh hoạt phí, học bổng hỗ trợ mỗi ứng viên học đại học tương đương 500 USD/tháng và thạc sĩ, tiến sĩ khoảng 670 USD/tháng.