Mua nhà ở Đức

Doanh nhân Việt ở Đức thành danh từ bất động sản

Trong hai ngày 27 và 28/4 tại trung tâm Berlin, Đức, đã diễn ra Hội chợ "Thế giới nhà," một hội chợ chuyên ngành về việc xây dựng nhà, mua bán đất xây dựng và vay tiền trả góp để mua nhà.

Đây là hội chợ bất động sản lớn nhất ở Berlin với sự tham gia của trên 130 công ty chuyên kinh doanh, xây dựng, môi giới việc mua bán nhà đất, tư vấn việc vay tiền trả góp mua nhà, sự hỗ trợ của nhà nước cho việc mua hoặc xây nhà, giới thiệu những kỹ thuật, công nghệ mới nhất trong việc xây nhà như việc cách nhiệt, tiết kiệm năng lượng hoặc những tiện nghi phục vụ cho sinh hoạt gia đình.

Đặc biệt, tham gia Hội chợ có một doanh nghiệp gốc Việt - Công ty TC Homeconcept - hoạt động dưới sự điều hành của vợ chồng chị Ngô Thị Chắt và anh Đinh Thuần, tuy khá non trẻ nhưng đã tạo dựng được uy tín trong lĩnh vực
động sản tại Berlin.

Giám đốc điều hành TC Homeconcept, chị Ngô Thị Chắt, một người phụ nữ tháo vát quê ở vùng Kinh Bắc cho phóng viên biết TC Homeconcept chính thức hoạt động từ hai năm nay và đây là lần thứ ba tham gia Hội chợ "Thế giới nhà" Berlin.

TC Homeconcept chủ yếu tìm đất cho chủ đầu tư, sau đó xây dựng dự án, làm thủ tục xin phép xây dựng, rồi môi giới, bán đất cho khách có nhu cầu.

Vợ chồng chị Chắt cũng thành lập một công ty xây dựng mang tên TCC Baumanagement, thuê người làm giám đốc điều hành để tiến hành công việc xây dựng theo nhu cầu của khách hàng.

Nữ giám đốc TC Homeconcept chia sẻ tuy mới thành lập được hai năm, nhưng công ty đã thực hiện được bảy dự án với tổng diện tích lên tới 155.000m2; môi giới cho trên 80 khách hàng mua đất và thuê công ty xây dựng xây nhà.

Theo chị Chắt, hiện nay giá thuê nhà ở Berlin liên tục gia tăng và tư duy thay đổi, nên nhiều người Đức và cả người Việt sống ở Đức có xu hướng chuyển sang mua nhà để ở lâu dài, bởi vậy số người tìm mua nhà tăng lên rất nhanh. Hoạt động của Công ty TC Homeconcept nhờ thế mà càng ngày càng sôi động hơn.

Hội chợ "Thế giới nhà" được tổ chức ở Berlin từ 20 năm nay với những tên gọi khác nhau, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quá trình xây dựng nhà ở tại Berlin và Brandenburg.

Những công nghệ xanh như sử dụng năng lượng Mặt Trời, nhiệt lượng trong lòng đất cho việc sưởi, đun nước nóng cũng được giới thiệu tại hội chợ.

Tại hội chợ, các

ty xây dựng, kinh doanh, môi giới nhà đất đã giới thiệu trên 16.000 loại nhà, từ biệt thự cao cấp được thiết kế riêng tới những ngôi nhà riêng biệt, đơn giản, những ngôi nhà dành cho hai gia đình hoặc những ngôi nhà liền kề theo mẫu sẵn có giá cả phải chăng, cho tới những căn hộ chung cư từ cao cấp tới bình dân.

Hiện nay, những ngôi nhà riêng biệt nằm trong thành phố Berlin với diện tích sử dụng từ 120-160m2, nằm trong khuôn viên từ 500-600m2 đang được ưa chuộng nhất

Vì sao hầu hết người Đức chỉ đi thuê mà không mua nhà?

Theo trang Quartz, thực tế là nhiều người Đức không muốn mua nhà. Tỷ lệ sở hữu nhà của Đức thuộc hàng thấp nhất trong thế giới phát triển, và gần như “đội sổ” ở châu Âu dù Thụy Sĩ có tỷ lệ sở hữu nhà ở thấp hơn.

Ở Tây Ban Nha, khoảng 80% người dân sống trong chính căn nhà họ sở hữu. Dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này là gần 27% vì đợt bơm căng bong bóng bất động sản lớn. Ngược lại, tỷ lệ sở hữu nhà của Đức là 43% trong khi tỷ lệ thất nghiệp của nước này là 5,2%, theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD) đưa ra năm 2013. Thị trường bất động sản thiên về thuê mướn của Đức thành hình một phần nhờ tình hình kinh doanh không mấy dễ chịu những năm cuối thập niên 1930 và 1940.

Chiến tranh

Thời điểm Đức đầu hàng vô điều kiện vào tháng 5.1945, 20% nhà ở Đức là đống đổ nát. Khoảng 2,25 triệu ngôi nhà biến mất và 2 triệu ngôi nhà khác thì hư hại. Không chỉ có bất động sản, kinh tế Đức cũng rơi

đống đổ nát. Tài chính nước này hầu như bằng 0 còn tiền tệ thì vô giá trị. Nếu người Đức cần nơi để sống, một số chương trình chính phủ là cách duy nhất để xây dựng nhà ở cho họ.

Cùng lúc đó, tình hình chính trị thời hậu chiến Đức vẫn khá căng thẳng. Giới lãnh đạo Đức lo lắng về đợt tái cực đoan, kể cả việc quay lại chủ nghĩa phát xít. Bộ trưởng bất động sản đầu tiên của Đức Eberhard Wildermuth từng cho hay “số lượng cử tri cộng sản ở các nước châu Âu tỷ lệ nghịch với số đơn vị nhà ở trên mỗi 1.000 người”. Vì nhiều lo ngại chính trị, Tây Đức thiết kế chính sách nhà ở của họ để làm lợi cho càng nhiều người dân càng tốt.

Thuê mướn gia tăng

Ngay sau khi Tây Đức ra đời năm 1949, chính phủ thúc đẩy luật nhà ở đầu tiên. Luật được thiết kế để kích thích xây dựng những ngôi nhà có kích thước, giá trị, giá thuê nhắm đến và phù hợp với đại chúng.

Nhờ vậy, sức xây nhà bùng nổ. Tây Đức kéo thiếu hụt bất động sản xuống còn một nửa vào năm 1956. Đến năm 1962, họ chỉ còn thiếu 658.000 căn nhà. Đại bộ phận nhà ở mới là nhà cho thuê vì những người mua tiềm năng ít có nhu cầu. Thị trường nhà đất Đức cực kỳ yếu và có ít người có đủ tiền.

Vì sao lại là Đức?

Đức không phải là nước duy nhất đối mặt cuộc khủng hoảng nhà ở hậu Thế chiến thứ hai. Anh cũng gặp vấn đề tương tự và chính phủ nước này cũng dành chi tiêu quy mô lớn để thúc đẩy nhà đất. Dù vậy, người Anh đến nay không còn là những người thích thuê nhà với tỷ lệ sở hữu nhà ở 66%, cao hơn nhiều so với Đức.

Một trong những lý do cho việc này là có vẻ như thuê nhà ở Đức thì hay hơn là mua. Theo giới chuyên gia kinh tế, chính sách nhà ở Đức cân bằng giữa sự tham gia của chính phủ và đầu tư tư nhân tốt hơn so với nhiều nước khác. “Vai trò của chính sách công là đi theo con đường tạo thế cân bằng nhạy cảm giữa việc để thị trường đi theo hướng tự nhiên và can thiệp mạnh tay”, chuyên gia Jim Kemeny cho biết.

Nước Anh áp đặt tiền thuê nhà và trần chi phí xây dựng lên các nhà phát triển nhà chính phủ cho thuê với giá thấp. Vì vậy chất lượng nhà bị ảnh hưởng. Theo thời gian, sự khác biệt giữa nhà chính phủ và nhà xây dựng từ tài trợ tư nhân ngày càng lớn. Điều này khiến các căn nhà cho thuê, phần lớn là được chính phủ đầu tư, bị e ngại. Nhà chính phủ cho thuê được mặc định là nơi cho người nghèo sinh sống.

Giá và thuế

Thị trường nhà cho thuê ở Đức chịu khá nhiều quy định và các quy định này có lợi cho người đi thuê. Đơn cử, luật pháp Đức quy định chính phủ bang không tăng tiền thuê nhà lên hơn 15% mỗi ba năm.

Một lý do khác khiến thuê vượt mua trong